Categories
Uncategorized

Chạy trời không khỏi đau: đau thấu trời luôn à!

“Chạy trời không khỏi đau’’ tên gốc tiếng anh là “This is going to hurt’’. Quả thật, đọc xong mà đau thấy trời luôn á!

Quyển sách này được chấp bút bởi Adam Kay, một anh bác sĩ chính cống (dù đã ‘’rửa tay gác kiếm’’ và chuyển sang nghề viết kịch bản), kể lại 6 năm ròng anh hành nghề y trong các bệnh viện của Anh, từ khi mới tập tễnh ra trường làm bác sĩ nội trú, đến khi lên làm bác sĩ thực tập chuyên khoa cao cấp, và quyết định nghỉ việc của anh.

Nhưng đừng nghe thế mà lầm tưởng rằng đây là một quyển sách về học thuật chuyên ngành đầy khô khan (mặc dù lượng kiến thức đưa ra cũng nhiều thật). Ngược lại là đằng khác ấy chứ. Cuốn sách được viết dưới dạng nhật kí, kể lại những công việc thường ngày của tác giả theo một cách hài hước và gần gũi. Đương nhiên, việc thường ngày của một bác sĩ không thật sự phù hợp với tiêu chuẩn “thường ngày’’ của nhiều người cho lắm. Nào là trực đêm, là thực hiện cấp cứu, là những ca phẫu thuật hàng tiếng đồng hồ. Và hơn hết, là những ca bệnh oái oăm ta tưởng chỉ có trong sách (quả đúng thật), khiến người đọc rùng mình khi nghĩ đến, hay nhăn mặt lại vì tưởng tượng thôi cũng đủ ‘’thốn’’ rồi. Tất cả những điều này được Adam Kay kể lại với một chất giọng hài hước tưng tửng đặc sệt chất Anh quốc – tức là người ta vừa cười vừa tức. Hoặc vừa ôm háng vì tưởng tượng mình là một anh chàng say xỉn mới bị ‘’lột găng’’ của quý. (Thật sự ấy, nghe mà đau thấy mồ.)*

Đương nhiên, không phải là ca bệnh nào cũng hài hước như thế. Đối với những ca bệnh tế nhị, Adam Kay đã tôn trọng cả bệnh nhân lẫn bác sĩ bằng một giọng văn nhẹ nhàng nhưng thực tế – không hoa mĩ cầu kì, cũng không bi thương u sầu – hệt như cách một bác sĩ đối mặt với những ca bệnh thất bại: cảm thông nhưng lý trí.

Đồng thời, ẩn đằng sau những câu chuyện vui về việc cống hiến cho bệnh viện, là những áp lực mà một bác sĩ như Kay phải chịu: những ca bệnh trực đêm dài liên miên mà không được nghỉ ngơi, những ca phẫu thuật đột xuất khiến anh phải hy sinh nhiều điều trong cuộc sống, những yêu cầu phi lý đến mức chèn ép từ bên chính phủ, và những gánh nặng lên tinh thần sau mỗi ca bệnh thất bại. Tất cả đè ép lên vai anh như một bóng ma, để đến cuối cùng một giọt nước tràn ly khiến anh phải bỏ nghề.  

Đọc hết “Chạy trời không khỏi đau”, người đọc thấu hiểu hơn những vất vả của những người làm nghề bác sĩ, về những hy sinh thầm lặng của họ. Đặc biệt là trong thời đại dịch bệnh hoành hành hiện nay, đây càng là một cuốn sách nên đọc để ta hiểu hơn về bác sĩ, không chỉ là với tư cách những vị anh hùng không áo choàng, mà còn là với tư cách những con người đang cống hiến hết mình vì đất nước.

* nếu lấy ví dụ khác, có lẽ các độc giả nữ nào sợ đau chắc sẽ từ bỏ ngay ý định sinh con sau khi đọc xong quyển sách này, vì Adam Kay là một bác sĩ sản khoa, và những chuyện anh kể lại về các ca sinh đẻ thì quả thật là, chà! Từ bỏ ý định sinh con đi cho an toàn!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s