Categories
book review Uncategorized

”Lũ trẻ thủy tinh”: gay cấn vừa đủ

Câu chuyện bắt đầu ngay bằng một bí ẩn:

“Chẳng ai biết gia đình trong ngôi nhà ấy chuyển đi đâu.”

Đó là lời của ông lão dẫn hai mẹ con Billie đến xem nhà. Gần như ngay lập tức, Billie đã nhận thấy có gì đó không ổn với ngôi nhà, nhưng mẹ không tin lời cô bé, và Billie miễn cưỡng đồng ý ở ngôi nhà mới này. Nhưng càng ở lâu, cô bé càng nhận thấy có điều gì đó không ổn, – những dấu vết đáng sợ xuất hiện trong ngôi nhà, thái độ lảng tránh của người dân, và ‘’lũ trẻ thủy tinh’’ – tất cả những điều này có nghĩa gì?

Lũ trẻ thủy tinh  là một câu truyện trinh thám- kinh dị cho thiếu nhi của nhà văn Kristina Ohlsson. Truyện đi theo mô típ trinh thám thông thường: một bí ẩn được đặt ra, và câu chuyện là hành trình tìm ra giải đáp. Độc giả theo chân vị thám tử bất đắc dĩ là cô bé Billie cùng hai người bạn của mình đi tìm lời giải cho những sự kiện kì lạ đang xảy ra trong ngôi nhà mới của mình, trong khi những lời đe dọa dành cho Billie càng ngày càng hiện hữu, và nếu Billie không tìm ra chân tướng trước khi quá muộn, cô bé sợ rằng gia đình mong manh của mình sẽ gặp nguy hiểm.

Osslon đã tạo được một nhịp điệu nhanh, lôi cuốn cho câu chuyện. Mỗi chương truyện đều rất ngắn, chỉ vài trang giấy, nhưng cứ kết thúc mỗi chương là ta lại được đưa đến từ bất ngờ này sang bất ngờ khác – luôn có chuyện gì đó xảy ra. Có  lẽ vì cuốn sách thuộc dòng văn học thiếu nhi, nên tác giả đã không đưa ra một bí ẩn quá lắt léo – người đọc quen thuộc với những câu truyện trinh thám nặng đô có thể đoán được thủ phạm từ sớm – tuy nhiên truyện vẫn ghi điểm bởi cách đưa ra các mảnh ghép thông tin để tìm ra đáp án đầy mạch lạc, để đến cao trào, ta có thể ồ lên thỏa mãn. Đồng thời, tác phẩm đã khéo léo lồng ghép yếu tố siêu nhiên vào câu truyện, để đến khi mọi thứ tưởng chừng như đã kết thúc, ta lại có thêm một bí ẩn mới, khiến người đọc tò mò và thích thú với quyển sách tiếp theo.

Một điểm mạnh khác của ‘’Lũ trẻ thủy tinh’’ là tính cách các nhân vật. Billie là một cô bé hướng nội, thương yêu gia đình. Mẹ và Billie vừa trải qua nỗi đau mất bố, và hai người vượt qua nỗi buồn bằng hai cách trái ngược nhau – mẹ thì muốn bắt đầu một cuộc đời mới ở một nơi khác, còn Billie thì muốn giữ lại kỉ niệm của bố ở nhà cũ. Một trong những lý do thúc đẩy Billie điều tra bí ẩn ngôi nhà là nếu cô bé chứng minh được ngôi có điều gì đáng ngờ, thì có lẽ mẹ con Billie sẽ quay về nhà cũ. Truyện không đi sâu vào tâm lý của Billie, nhưng người đọc có thể nhận thấy đây cũng là một cách để Billie quên đi nỗi buồn của bản thân, và dần dần hòa đồng vào cộng đồng mới của mình. Đến cuối câu chuyện, cô bé đã chấp nhận ở lại ngôi nhà, đồng nghĩa với việc Billie đã chấp nhận cuộc sống mới của mình. Đồng hành cùng Billie là hai người bạn, Simona và Aladdin. Simona là bạn thân của Billie khi cô bé còn ở Kristianstad, và Aladdin là cậu bạn cả hai mới quen. Simona hoạt bát, nhanh nhẹn, còn Aladdin thì mộng mơ hơn, và cả hai người đều yêu quý Billie theo cách riêng của mình. Tình bạn của ba cô cậu nhẹ nhàng và tự nhiên, khiến cho thế giới trong truyện trở nên hữu hình và gần gũi hơn.

“Lũ trẻ thủy tinh’’ là một quyển sách thích hợp để giới thiệu cho các bạn nhỏ đến với dòng văn học trinh thám, nhưng cũng là một lựa chọn thú vị cho những ai yêu thích thể loại này để thả lỏng và thư giãn sau một ngày dài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s